Viet Nam Japanese
Trang chủ Giới thiệu Liên hệ (+84)933 803 668 vjic@vjic.edu.vn
uy tín là thương hiệu
xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Làm sâu sắc hơn quan hệ Việt - Nhật
13/06/2017 - 2.672
Share on Google+

Làm sâu sắc hơn quan hệ Việt - Nhật
Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản được đánh giá đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23 từ ngày 4 đến 8-6, tại Tokyo chiều 4-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Masaru Hashimoto, Thống đốc tỉnh Ibaraki - một tỉnh lân cận thủ đô Tokyo, có thế mạnh về các hoạt động công nghiệp và nông nghiệp hiện đại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam rất coi trọng việc tăng cường giao lưu hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Nhật Bản, trong đó có tỉnh Ibaraki, coi đây là yếu tố quan trọng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Ông Masaru Hashimoto nhấn mạnh lãnh đạo và giới doanh nhân của tỉnh Ibaraki mong muốn đẩy mạnh đầu tư hợp tác nhiều mặt với các địa phương của Việt Nam; mong tiếp nhận lao động chất lượng cao của Việt Nam sang làm việc tại tỉnh này.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tiếp ông Tadash Maeda, Giám đốc điều hành Ngân hàng JBIC và hạ nghị sĩ Tsuyoshi Yaguchi, Chủ tịch Ủy ban An ninh Hạ viện Nhật Bản.

Theo chương trình làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hội kiến với Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản; gặp gỡ lãnh đạo Quốc hội, Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, các chính đảng chủ chốt, một số địa phương của Nhật Bản; tiếp lãnh đạo doanh nghiệp và các tổ chức hợp tác kinh tế. Ngày 5-6, Thủ tướng sẽ dự và phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23 và hội nghị xúc tiến đầu tư cũng như chứng kiến việc ký kết một số văn kiện hợp tác của các công ty Việt Nam - Nhật Bản.

Làm sâu sắc hơn quan hệ Việt - Nhật - Ảnh 1.

Lễ tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tại sân bay ở Tokyo - Nhật Bản Ảnh: VGP

Theo TTXVN, chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm khẳng định sự coi trọng, tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trên mọi lĩnh vực. Chuyến thăm còn có mục tiêu quan trọng là thúc đẩy hợp tác kinh tế toàn diện với Nhật Bản ở cấp trung ương và địa phương, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư, thương mại; trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế. Trên bình diện quốc tế, chuyến thăm còn thể hiện vai trò tích cực của Việt Nam trong khu vực, khẳng định quan điểm của Việt Nam về quá trình toàn cầu hóa trong bối cảnh mới nhiều biến động về các thách thức chung đối với châu Á và giải pháp ứng phó.

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản được đánh giá đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Sau hơn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Nhật Bản đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Nhật Bản là nước tài trợ vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng cam kết ODA của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Đến nay, 23 địa phương của Việt Nam đã ký văn bản hợp tác với 23 địa phương Nhật Bản.

Trả lời phỏng vấn truyền thông Nhật Bản trước chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn "làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và thịnh vượng của khu vực". Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm xây dựng quan hệ gần gũi hơn nữa với Nhật Bản, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, đặt mục tiêu đến năm 2020 tăng gấp đôi mức đầu tư và kim ngạch thương mại song phương.

Đang xử lý, vui lòng đợi...